ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 ธันวาคม 2566

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จากรายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เมื่อเวลา 07.00 น. พบว่าเกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีส้มและเกินค่ามาตรฐานหลายจังหวัด ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร สุโขทัย และกรุงเทพมหานคร มีปริมาณค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐานส่วนใหญ่ทำให้เริ่มมีผลกระทบต่อ มีทั้งระยะสั้น อาทิ แสบตา คันตา น้ำตาไหล คัด รวมถึงอาจมีอาการในระดับรุนแรงถึงขั้นแน่นหน้าอก ส่วนระยะยาว จะส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงได้มีศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข(EOC) ติดตามดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ขอให้ประชาชนตรวจสอบคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน หากค่าฝุ่นละอองอยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ให้ลดหรืองดกิจกรรมกลางแจ้ง หรือสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบทางสุขภาพรุนแรงกว่าคนทั่วไป