สทนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากใน 10 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  8 ธันวาคม 2566

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากใน 10 จังหวัด

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า ช่วงวันที่ 9 - 11 ธันวาคม ประเทศไทยตอนบนมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยภาคใต้ยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากถึงวันนี้ (8 ธ.ค.66) ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนเขื่อนบางลางได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็น 6 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันจนถึงวันที่ 8 ธันวาคม รวมทั้ง ให้ระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขา ทั้งนี้ สทนช. ยังได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนต่อเนื่อง เช่น กรมทรัพยากรน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยตามมาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว ในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยเพิ่มเติม บริเวณชุมชนบ้านรับแพรก ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เพื่อเตรียมพร้อมช่วยบรรเทาอุทกภัยให้กับประชาชน