สทนช. เฝ้าระวังท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ 5 จังหวัด หลังภาคใต้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  25 พฤศจิกายน 2566

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เฝ้าระวังท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ 5 จังหวัด หลังภาคใต้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้ภาคใต้ตอนล่างฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วงวันที่ 26 – 30 พฤศจิกายนลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และภาคตะวันออก ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทำให้ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน บริเวณ จ.พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส พร้อมระวังอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช และอ่างเก็บน้ำที่มีสถิติปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำมากกว่าความจุเก็บกักมีความเสี่ยงน้ำล้นอ่างเก็บน้ำ และส่งผลกระทบให้น้ำท่วมบริเวณด้านท้ายน้ำเขื่อนบางลาง จ.ยะลา รวมทั้ง ระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขาของ คลองชะอวด คลองลำ คลองท่าแนะ แม่น้ำสายบุรี แม่น้ำปัตตานี แม่น้ำบางนรา แม่น้ำโก-ลก และคลองตันหยงมัส