กรมพัฒนาที่ดิน เร่งผลิตสารบำบัดน้ำเสีย ขจัดกลิ่นเหม็นจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.6 พร้อมแนะแนวทางการฟื้นฟูดินหลังน้ำลด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  9 พฤศจิกายน 2566

นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ กรมพัฒนาที่ดิน ได้เร่งผลิตสารบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็นจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.6 ให้เพียงพอ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรและประชาชน โดยในอัตราแนะนำเติมสารบำบัดน้ำเสีย พด.6 1 ลิตร ต่อน้ำเสีย 10 ลูกบาศก์เมตร ทุก 10 วัน และส่งเสริมการนำวัสดุอินทรีย์ที่มีอยู่ภายในชุมชนมาใช้ประโยชน์ทำปุ๋ยหมักและปุ๋ยอินทรีย์สำหรับปรับปรุงบำรุงดิน รวมถึงรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชนอย่างยั่งยืน และให้สถานีพัฒนาที่ดินทุกจังหวัดทั่วประเทศ แจกจ่ายสารบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็นจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.6 พร้อมให้คำแนะนำ ให้ความรู้ในการบำบัดน้ำเน่าเสีย และสำหรับในกรณีเร่งด่วนประชาชนสามารถใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.6 ขยายเชื้อในกากน้ำตาล น้ำสะอาด โดยหมักเป็นเวลา 4 วัน นอกจากจะใช้บำบัดเสียแล้ว ยังสามารถกำจัดลูกน้ำยุงรำคาญได้อีกด้วย

ในกรณีการปรับปรุงดินหลังน้ำลด กรมพัฒนาที่ดินได้เตรียมความพร้อมในการให้ความรู้และการจัดการดิน โดยแนะนำให้ฟื้นฟูดินตามชนิดพืช โดยทั่วไปให้ทำการระบายน้ำออก ถ้าในผักให้ทำการยกร่อง ส่วนนาข้าวให้ใช้น้ำหมักชีวภาพจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 เพื่อให้ตอซังย่อยสลายได้เร็วขึ้น และทำการไถกลบ และใส่ปุ๋ยหมักจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 เพื่อเพิ่มความร่วนซุยของดิน รวมถึงใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.3 ร่วม เพื่อกำจัดโรครากเน่าโคนเน่าในไม้ผล ซึ่งเกษตรกรและประชาชนสามารถขอรับบริการผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พด. เพื่อนำไปปรับปรุงดินหลังน้ำลด ได้ที่ สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 1 – 12 และสถานีพัฒนาที่ดินประจำจังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน กรมพัฒนาที่ดิน โทร 1760