กรมชลประทาน เร่งบริหารจัดสรรน้ำให้เพียงพอและต้องสอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ช่วงหน้าแล้ง พร้อมวางแผนเพาะปลูกข้าวนาปรังปี 6667 ทั้งประเทศเกือบ 6 ล้านไร่

สำนักข่าว กรมประ่ชาสัมพันธ์  10 พฤศจิกายน 2566

กรมชลประทาน เร่งบริหารจัดสรรน้ำให้เพียงพอและต้องสอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ช่วงหน้าแล้ง พร้อมวางแผนเพาะปลูกข้าวนาปรังปี 66/67 ทั้งประเทศเกือบ 6 ล้านไร่

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลประทาน ได้วางแผนจัดสรรน้ำหน้าแล้งปี 2566/67 ให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำที่ทั้งประเทศมีรวมกัน 40,387 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำทุกกิจกรรมในพื้นที่ต่างๆ ตามลำดับความสำคัญ ทั้งน้ำเพื่อการอุปโภค - บริโภค รักษาระบบนิเวศ เกษตรกรรม และอุตสาหกรรมมีรวมกัน 21,810 ล้านลูกบาศก์เมตร และสำรองน้ำไว้ต้นฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2567 รวม 18,577 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยวางแผนการเพาะปลูกข้าวนาปรังปี 66/67 ทั้งประเทศ 5.79 ล้านไร่ ขณะนี้จัดสรรน้ำทั้งประเทศไปแล้ว 1,161 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 6 ของแผนฯ โดยเฉพาะลุ่มเจ้าพระยาจัดสรรน้ำรวม 6,100 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำต้นทุน 11,085 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแผนการเพาะปลูกข้าวนาปรังปี 66/67 รวม 3.03 ล้านไร่ เบื้องต้นจัดสรรไปแล้ว 174 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ยังได้เตรียมพร้อมรับมือหน้าแล้งตาม 9 มาตรการรับมือหน้าแล้งปี 66/67 ที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กำหนดอย่างเคร่งครัด พร้อมติดตามเฝ้าระวังสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเร่งเก็บกักน้ำช่วงปลายฤดูฝนและจัดหาแหล่งน้ำสำรอง จัดเตรียมเครื่องจักร - เครื่องมือประจำจุดเสี่ยงขาดแคลนน้ำ ที่สำคัญประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงสถานการณ์น้ำให้เกษตรกร และกลุ่มผู้ใช้น้ำ รับรู้รับทราบต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นของประชาชนให้ได้มากที่สุด