กรมชลประทาน มุ่งพัฒนา “RID SWAMP” เพื่อความมั่นคงในการบริหารจัดการน้ำ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 ตุลาคม 2566

นายชูชาติ รักจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะ ประชุมแนวทางการจัดทำและพัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารจัดการน้ำอัจฉริยะ RID SWAMP สำหรับลุ่มน้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำเกี่ยวเนื่อง ระยะที่ 1 (ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำท่าจีน ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำสะแกกรัง) ซึ่งแพลตฟอร์ม RID SWAMP เป็นการปรับปรุงและจัดทำฐานข้อมูลกลาง GIS ด้านการบริหารจัดการน้ำ โดยรวบรวมข้อมูลให้อยู่ในระบบเดียวกัน สะดวกต่อการสืบค้น และสามารถการวิเคราะห์ผลการคาดการณ์สถานการณ์น้ำล่วงหน้า พร้อมจัดทำแบบจำลองในการวิเคราะห์และคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วม การจัดสรรน้ำและค่าความเค็ม พร้อมระบบการติดตาม เฝ้าระวัง พยากรณ์ และเตือนภัยสถานการณ์น้ำ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน ตามนโยบายมุ่งเน้นการทำงานภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรมชลประทาน 20 ปี ที่มีเป้าหมายให้กรมชลประทานเป็น "องค์กรอัจฉริยะ ที่มุ่งสร้างความมั่นคงด้านน้ำ เพื่อเพิ่มคุณค่าการบริการ ภายในปี 2580