ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเย็นเริ่มปกคลุม ทำให้เกิดฝุ่น P.M2.5 เพิ่มมากขึ้น

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  20 ตุลาคม 2566

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยทวิทยา กล่าวว่า ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคมนี้ ส่งผลกระทบให้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เพิ่มมากขึ้น จากลักษณะอากาศเย็นที่ปกคลุมและอยู่ในช่วงลมสงบทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง จึงก่อให้เกิดฝุ่นเพิ่มมากขึ้น จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานแนวโน้มการระบายอากาศ บริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑลวันที่ 21-28 ตุลาคม 2566 พบว่า การระบายอากาศไม่ดีถึงอ่อน อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสเกิดฝนตก จึงคาดว่าฝุ่นละอองยังคงปกคลุมพื้นที่แต่มีความเข้มข้นต่ำ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบ แนวโน้มการระบายอากาศและอัตราฝุ่น P.M. 2.5 ได้ที่ เว็บไซต์ศูนย์โอโซนและรังสี กองบริการดิจิทัลอุตุนิยมวิทยาและเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา