กรมชลประทาน วางแผนจัดจราจรน้ำ รับมือสภาพอากาศแปรปรวน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 ตุลาคม 2566

กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกันทั้งสิ้น56,338 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 74% ของความจุรวมกัน เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก มีปริมาณน้ำรวมกันทั้งสิ้น15,220 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 61% ของความจุ

โดยกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ร่องมรสุมเลื่อนพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้สั่งการไปยังโครงการชลประทานทั่วประเทศให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดควบคู่ไปกับการจัดจราจรน้ำ และตรวจสอบความมั่นคงของเขื่อน อาคาร อ่างเก็บน้ำ รวมทั้งเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆพร้อมทั้งผสานกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด