คพ. เฝ้าระวังสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยเสี่ยงน้ำท่วม หลังพบใน 3 จังหวัดเกิดน้ำท่วมหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 ตุลาคม 2566

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เฝ้าระวังสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยเสี่ยงน้ำท่วม หลังพบใน 3 จังหวัดเกิดน้ำท่วมหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง

นางกัญชลี นาวิกภูมิ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า เนื่องจากหลายพื้นที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องจนเกิดน้ำท่วมในสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3 แห่ง คือ เทศบาลเมืองสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย // องค์การบริหารส่วนตำบลโนนศิลาเลิง จังหวัดกาฬสินธุ์ และองค์การบริหารส่วนตำบลดงละคร จังหวัดนครนายก โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ก่อสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำและติดตั้งตาข่ายดักขยะมูลฝอยเพื่อป้องกันขยะมูลฝอยไหลออกนอกพื้นที่ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ภาพรวม ณ ปัจจุบันสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยของจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำลดลงและกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยดำเนินการกำจัดขยะมูลฝอยได้ตามปกติ แต่ในส่วนสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยของจังหวัดกาฬสินธุ์และนครนายกสถานการณ์น้ำท่วมยังทรงตัว จึงไม่สามารถดำเนินการกำจัดขยะมูลฝอยในพื้นที่ได้ โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 2 แห่งได้ประสานขนส่งขยะมูลฝอยไปกำจัดบริเวณสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยในพื้นที่ใกล้เคียง

รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ย้ำว่า สถานที่กำจัดขยะมูลฝอยของกาฬสินธุ์และนครนายก ควรบริหารจัดการขยะมูลฝอยตามนโยบายการรวมกลุ่มพื้นที่ของจังหวัด ควบคู่กับส่งเสริมให้ชุมชน ภาคเอกชน สถานศึกษา และศาสนสถาน ดำเนินการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง แล้วนำขยะมูลฝอยกลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอยที่ถูกนำไปกำจัด ทั้งนี้ คพ. จะติดตามเฝ้าระวังสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการลดความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนและบรรเทาผลกระทบที่เกิดกับสิ่งแวดล้อม