"จตุพร" กำชับให้แก้ปัญหาวิกฤติน้ำในบึงบอระเพ็ดลดระดับลงจนกระทบระบบนิเวศ ด้วยการสูบน้ำเติมเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  25 กันยายน 2566

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับให้แก้ปัญหาวิกฤติน้ำในบึงบอระเพ็ดลดระดับลง จนกระทบระบบนิเวศ ด้วยการสูบน้ำเติมเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์น้ำและสภาพบึงบอระเพ็ด เนื่องจากพบมีระดับน้ำต่ำกว่าเมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเข้าขั้นวิกฤติ ว่า สถานการณ์ความแห้งแล้งปีนี้ส่งผลให้ปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดมีปริมาณน้ำน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 10 เท่า โดยปีนี้บึงบอระเพ็ดจึงประสบกับปัญหาความแห้งแล้ง ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับให้กรมทรัพยากรน้ำเร่งสูบน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าสู่บึงบอระเพ็ดเป็นการเร่งด่วน ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมจนถึงปัจจุบันได้ปริมาณน้ำประมาณ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะดำเนินการสูบน้ำเติมเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศและความหลายหลายทางชีวภาพที่มีคุณค่าความสำคัญและเป็นลักษณะเฉพาะของพื้นที่ พร้อมให้ร่วมกับจังหวัดนครสวรรค์แก้ไขวิกฤติน้ำในบึงบอระเพ็ดต่อไป