กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องหลายพื้นที่ของประเทศ พร้อมระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วง 1 - 3 วันนี้ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแผนรับมือฝนตกหนัก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 กันยายน 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องหลายพื้นที่ของประเทศ พร้อมระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วง 1 - 3 วันนี้ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแผนรับมือฝนตกหนัก

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวว่า ประเทศไทย มีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.อำนาจเจริญ ตราด เพชรบูรณ์ พังงา กาญจนบุรี และกรุงเทพมหานคร ทำให้ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วง 1 - 3 วันนี้ ในภาคเหนือ บริเวณ จ.เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง พะเยา น่าน ตาก อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ // ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.หนองคาย อุดรธานี สกลนคร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี // ภาคตะวันออก บริเวณ จ.จันทบุรี และ ตราด // ภาคตะวันตก บริเวณ จ.กาญจนบุรี ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เร่งเรียงแนวกระสอบทรายเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำ คือ ใต้สะพานพระราม 9 เขตธนบุรี // โกดังกรุงไทย ถนนราษฎร์บูรณะ เขตราษฏร์บูรณะ // คอนโดศุภาลัย ถนนเจริญนคร เขตธนบุรี // ซอยข้างประตูระบายน้ำโรงแก้ว เขตราษฏร์บูรณะ และประตูระบายน้ำแจงร้อน เขตราษฏร์บูรณะ

ขณะที่ กรมชลประทาน เร่งสูบน้ำบริเวณ โรงสูบน้ำห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดใหม่ เพื่อเร่งระบายน้ำจากดอยสุเทพ–ปุย ลงสู่แม่น้ำปิง ป้องกันน้ำท่วมเขตตัวเมืองเชียงใหม่จากฝนตกหนัก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณถนนหาชานนท์ และหน้าหมู่บ้านสินธารา บ้านกอก ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เพื่อช่วยระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้ประชาชนสัญจรได้สะดวกขึ้น รวมทั้ง นำเรือกำจัดวัชพืชเข้าปฏิบัติการจัดเก็บวัชพืช บริเวณคลองขุดใหม่ ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ รักษาความสะอาด และลดปัญหาน้ำเน่าเสีย