กรมทรัพยากรธรณี ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากช่วง 1 - 2 วันนี้ ในพื้นที่ 13 จังหวัด หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประ่ชาสัมพันธ์  10 กันยายน 2566

ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี ได้ออกประกาศขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไปเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากช่วง 1 - 2 วันนี้ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี จันทบุรี และตราด โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากบริเวณอำเภอเมือง แม่ลาน้อย ปาย สบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน // อำเภอท่าสองยาง อุ้มผาง จังหวัดตาก อำเภอฝาง ไชยปราการ เชียงดาว แม่อาย อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ // อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย // อำเภอเมือง เฉลิมพระเกียรติ บ่อเกลือ สองแคว จังหวัดน่าน // อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง อำเภอลอง วังชิ้น จังหวัดแพร่ // อำเภอเมือง ท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ // อำเภอนครไทย ชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก // อำเภอเขาค้อ หล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ // อำเภอสังขละบุรี ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี // อำเภอโป่งน้ำร้อน ขลุง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี และอำเภอบ่อไร่ เขาสมิง เกาะช้าง จังหวัดตราด เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมงได้มากกว่า 100 มิลลิเมตร ประกอบกับ มีฝนตกสะสมมาหลายวัน ทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำไว้มาก อาจส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากได้

ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังด้วย