คพ. เตรียมนำข้อเสนอจากการถอดบทเรียนการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ไปทำแผนรับมือหมอกควันข้ามแดน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  31 สิงหาคม 2566

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เตรียมนำข้อเสนอจากการถอดบทเรียนการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ไปทำแผนรับมือหมอกควันข้ามแดน

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และศูนย์วิชาการเพื่อขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศวอ.) ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสรุปผลการดําเนินงานและถอดบทเรียนการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ปีงบประมาณ 2566 ณ จังหวัดเชียงราย โดยที่ประชุมมีข้อเสนอแนะด้านต่างๆ ทั้งกฎหมายหรือกฎระเบียบ เช่น การมีระบบ Single Command อย่างแท้จริง การเปลี่ยนจากกำหนดวัน D-Day การห้ามเผาเป็นการบริหารการเผาตามช่วงเวลาและพื้นที่ // นโยบายหรือแผน เช่น การจัดทำ Action Plan และการกำหนด KPI มาจากระดับพื้นที่โดยสอดคล้องกับทิศทางของนโยบาย ควรมีศูนย์ขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยตรง // เครื่องมือหรือกลไก เช่น การเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ภาคเอกชนที่ส่งเสริมหรือช่วยเหลือเกษตรกรทำการเกษตรที่ไม่เผา ข้อตกลงทางการค้าในมิติด้านสิ่งแวดล้อม การปรับวิถีอาเซียนเรื่องสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติข้ามแดน การใช้กลไกบ้านพี่-เมืองน้อง // การสื่อสาร เช่น ให้มีการจัดทำสื่อหรือองค์ความรู้ที่สามารถสื่อสารกับภาคประชาชนในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย สื่อสารตลอดทั้งปี และสุดท้าย สุขภาพอนามัย เช่น ให้จัดทำห้องปลอดฝุ่น หรือแจกอุปกรณ์ หรือเครื่องฟอกอากาศในระดับชุมชนหรือครัวเรือน โดยเน้นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบาง การจัดหาสินค้าที่มีมาตรฐานและราคาไม่แพง

ทั้งนี้ คพ. จะนำข้อมูลและข้อเสนอแนะของหน่วยงานภาครัฐ ภาควิชาการ และเครือข่ายภาคประชาชนจากการถอดบทเรียน สาเหตุของหมอกควันข้ามแดนมาจากการเพาะปลูกพืชเกษตร ทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นการเผาตามวิถีชีวิตและการเผาตามความเชื่อ ไปจัดทำเป็นแผนเฉพาะกิจประจำปี และแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติฯ ฉบับที่ 2 ต่อไป