ทุกภาคของไทยมีฝนเพิ่มขึ้น มีฝนตกหนักบางแห่ง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  21 กรกฎาคม 2566

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ระยะนี้ร่องมรสุมยังคงพัดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ในวันนี้จนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 ทั่วทุกภาคของไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะจังหวัดด้านรับมรสุมขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

สำหรับทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย เดินเรือด้วยความระมัดระวังหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ อย่างไรก็ตาม ช่วงวันที่ 25 - 29 กรกฎาคม 2566 ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ฝนจะน้อยลงบ้างแต่ยังคงต้องติดตามการเคลื่อนตัวของพายุดีเปรสชันบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้ตอนบน ที่คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นได้อีก โดยพายุนี้ไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่จะทำให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้น