กอนช. เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นถึง 30 ก.ค.นี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 กรกฎาคม 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (22 ก.ค.66) ว่า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมาก จ.พังงา ชัยภูมิ ตราด กรุงเทพมหานคร สุโขทัย และกาญจนบุรี โดยกอนช.ได้เฝ้าระวังปริมาณน้ำในพื้นที่แม่น้ำโขงตอนล่างมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คือ สถานีเชียงแสน จ.เชียงราย คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นสูงสุดช่วงวันที่ 23 - 25 กรกฎาคม ประมาณ 1.20 - 1.60 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง // สถานีเชียงคาน จ.เลย คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นสูงสุด ช่วงวันที่ 25 - 27 กรกฎาคม ประมาณ 0.80 - 1.50 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง และสถานีหนองคาย จ.หนองคาย จนถึง สถานีโขงเจียม จ.อุบลราชธานี คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นสูงสุด ช่วงวันที่ 26 - 30 กรกฎาคม ประมาณ 1.00 -1.50 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง จึงต้องระวังระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ยังคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงน้ำหลากดินถล่มล่วงหน้า 3 วัน พบมีพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและดินถล่มในจังหวัดสุรินทร์ บริเวณอำเภอชุมพลบุรี // จันทบุรี บริเวณอำเภอขลุง เมืองจันทบุรี เขาคิชฌกูฏ มะขาม ท่าใหม่ โป่งน้ำร้อน // ตราด บริเวณอำเภอเมืองตราด เกาะช้าง บ่อไร่ แหลมงอบ เขาสมิง // ระยอง บริเวณอำเภอบ้านค่าย // ชุมพร บริเวณอำเภอเมืองชุมพร // สตูล บริเวณอำเภอควนกาหลง // พังงา บริเวณอำเภอเมืองพังงา คุระบุรี ตะกั่วป่า, ท้ายเหมือง // ระนอง บริเวณอำเภอเมืองระนอง กะเปอร์ กระบุรี สุขสำราญ ละอุ่น // สุราษฎร์ธานี บริเวณอำเภอพนม