กทม.จัดการจุดเสี่ยงน้ำท่วมรอบกรุงกว่า 500 จุด ลดปัญหาน้ำท่วมขัง พร้อมรับมือเหตุน้ำท่วมตลอดเวลา

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  10 กรกฎาคม 2566

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยก่อนการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 15/2566 ถึงการวางมาตรการป้องกันการเกิดอุทกภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า เนื่องจากช่วงเช้าที่ผ่านมามีฝนตกในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ แต่สถานการณ์โดยรวมสามารถควบคุมได้ด้วยดีและคาดว่าจะเป็นไปตามแผนที่ได้วางไว้ โดยได้เตรียมมาตรการรับมือทั้งในเบื้องต้นและระยะยาว เช่น การตรวจสอบและแก้ไขจุดเสี่ยงน้ำท่วมทั่ว กทม. กว่า 700 จุด ซึ่งดำเนินการไปแล้ว 500 กว่าจุด และจุดที่ยังแก้ไขไม่แล้วเสร็จ ก็ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ โดยเชื่อว่าบางจุดก็ยังจะต้องประสบเหตุน้ำท่วมขังอยู่บ้าง เนื่องจากด้านพื้นที่กายภาพที่เป็นที่ลุ่ม หรือจุดต่ำ แต่การระบายน้ำจะเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมง รวมถึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมในการรับมือกับเหตุน้ำท่วมตลอดเวลา เนื่องจากบางครั้งเพียงเศษขยะไม่กี่ชิ้นที่ไปอุดตันการระบายน้ำ ก็อาจทำให้เกิดเหตุน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ขึ้นได้

ทั้งนี้ ยังมีการวางมาตรการรับมือเหตุฝนตกต่อเนื่อง ด้วยการวางระบบระบายน้ำฝนให้มีความราบรื่นที่สุด ส่วนระยะยาวจะมีการย้ายประชาชนที่ตั้งบ้านเรือนรุกล้ำคลอง ให้ขึ้นมาอาศัยอยู่ในบ้านมั่นคง เพื่อให้การขุดลอกคูคลองรอบกรุงเทพมหานครเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น รวมถึงได้มีการประสานงานกับกรมชลประทานเพื่อจัดการระบายน้ำในคลองสายต่างๆ ที่ยังคงมีปัญหาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม