สทนช. คาดการณ์ช่วง ส.ค.ถึง ก.ย.นี้ไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ ส.ค.พบฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึงร้อยละ 3

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 กรกฎาคม 2566

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) คาดการณ์ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนนี้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเดือนสิงหาคมพบฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึงร้อยละ 3

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวภายหลังการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำว่า ภาพรวมปีนี้ประเทศไทยมีแนวโน้มบางพื้นที่จะประสบปัญหาอุทกภัยแม้จะเข้าสู่สถานการณ์เอลนีโญแล้ว ส่วนใหญ่เกิดอุทกภัยรูปแบบน้ำท่วมขังในระยะเวลาไม่ยาวนานมาก จึงต้องระวังเกิดฝนตกหนักจนเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วงวันที่ 15 – 19 กรกฎาคม โดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณชายขอบ ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน แต่บางพื้นที่ประสบปัญหาฝนตกน้อยลงเช่นกันผลกระทบจากเอลนีโญ ซึ่งปริมาณฝนสะสมทั้งประเทศจนถึงปัจจุบันพบมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 24 ถือว่าดีกว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ต่ำกว่าค่าปกติถึงร้อยละ 25 คาดการณ์ปริมาณฝนที่ตกลงมาในรอบสัปดาห์นี้จะช่วยเติมน้ำลงอ่างเก็บน้ำหรือเขื่อนต่างๆได้ ซึ่งช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนนี้มีแนวโน้มฝนมากขึ้นด้วย แบ่งเป็น เดือนสิงหาคมจะมีฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึงร้อยละ 3 ส่วนเดือนกันยายนจะมีฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึงร้อยละ 8 จากนั้นฝนจะเริ่มหายไปในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคกลาง โดยเฉพาะภาคกลางเสี่ยงเกิดภัยแล้งสูงที่สุด ประกอบกับ ปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย เช่น เขื่อนสิริกิติ์ บึงบอระเพ็ด อ่างเก็บน้ำปราณบุรี อ่างเก็บน้ำน้ำพุง อ่างเก็บน้ำจุฬาลงกรณ์