กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตรขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงรับมือฝนทิ้งช่วงและช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  25 มิถุนายน 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตรขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงรับมือฝนทิ้งช่วงและช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร 19 จังหวัด และเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (25 มิ.ย.66) ว่า ประเทศไทยมีฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกปานกลางถึงหนักบริเวณ จ.เชียงราย จันทบุรี บึงกาฬ สตูล ลพบุรี และกาญจนบุรี ทำให้ต้องระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากช่วง 1 - 3 วัน ในภาคตะวันออก บริเวณ จ.จันทบุรี และตราด ทั้งนี้ กอนช. ยังได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแผน 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้อย่างเคร่งครัด โดย กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงรับมือฝนทิ้งช่วงและช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร 19 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ ชัยนาท สิงห์บุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา เลย ขอนแก่น หนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ มหาสารคาม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ พร้อมช่วยเติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง คือ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เขื่อนสิริกิติ์ อ่างเก็บน้ำคลองตรอน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อ่างเก็บน้ำซับตะเคียน อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำลาด อ่างเก็บน้ำกระเสียว เขื่อนอุบลรัตน์ อ่างเก็บน้ำห้วยอีเลิศ อ่างเก็บน้ำหนองนาวัว อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า และเขื่อนปราณบุรี

ขณะที่ กรมชลประทาน เร่งกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำบริเวณ อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี และอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำและการส่งน้ำ