สทนช. เฝ้าระวังผลกระทบจากสภาวะเอลนีโญที่จะเริ่มในช่วง ก.ค.นี้ เบื้องต้นยังไม่พบพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งรุนแรง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 มิถุนายน 2566

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เฝ้าระวังผลกระทบจากสภาวะเอลนีโญที่จะเริ่มในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ เบื้องต้นยังไม่พบพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งรุนแรง

นายบุญสม ชลพิทักษ์วงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะเลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวว่า จากการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำของคณะทำงานด้านประเมินสถานการณ์ กอนช. จากการรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบปัจจุบันปริมาณฝนทั้งประเทศต่ำกว่าค่าปกติของฤดูฝนถึงร้อยละ 5 ขณะนี้ปรากฎการณ์เอนโซยังมีสถานะเป็นกลาง คาดว่า มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนเข้าสู่สภาวะเอลนีโญช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจากการคาดการณ์ระยะสั้น 10 วันล่วงหน้ายังไม่พบพื้นที่เสี่ยงภัยรุนแรง แต่อาจมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ตอนบนของประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีบางพื้นที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ จึงกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เช่น กรมชลประทาน ได้ส่งรถบรรทุกน้ำบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนและประชาชนในพื้นที่บ้านป่าละอู จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเน้นย้ำให้ติดตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์น้ำในระยะยาว 2 ปี ต้องวางแผนบริหารจัดการน้ำในสภาวะเอลนีโญให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุดด้วย