กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนทั่วทุกภาคของไทยยังมีฝนตกชุกต่อเนื่องถึงกลางสัปดาห์หน้า

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  9 มิถุนายน 2566

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ในระยะนี้จนถึงกลางสัปดาห์หน้าทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุก จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเมียนมา ภาคเหนือและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้มีมีฝนตกหนักบริเวณที่ร่องมรสุมพาดผ่าน โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก บริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่ม พร้อมย้ำชาวเรือโดยเฉพาะเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนขอให้งดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 11 มิถุนายน เนื่องจากคลื่นลมแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่ฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวอีกว่า หลังร่องมรสุมเคลื่อนผ่าน จะทำให้ฝนในประเทศไทยลดลงแต่ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยฝนที่ตกช่วงนี้สามารถเติมน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำได้บางส่วนแต่ยังไม่มากนัก คาดว่า ช่วงปลายเดือนมิถุนายนจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมฝนจะทิ้งช่วง แต่ยังตกบ้างบางพื้นที่แต่ไม่มาก จึงต้องบริหารจัดการน้ำพื้นที่การเกษตร จากนั้น คาดว่าจะมีร่องมรสุมพาดผ่าน หรือพายุเข้ามาอีกครั้งหลังกลางเดือนกรกฎาคม