กอนช. กำชับให้กรมชลประทานและกรุงเทพมหานครเร่งบริหารจัดการน้ำให้พร้อมรับมือฤดูฝนนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  25 พฤษภาคม 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กำชับให้กรมชลประทานและกรุงเทพมหานครเร่งบริหารจัดการน้ำให้พร้อมรับมือฤดูฝนนี้

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (25 พ.ค.66) ว่า กอนช. ยังได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแผนปฏิบัติ 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้อย่างเคร่งครัด โดยกรมชลประทานได้ปรับ 12 มาตรการรับฤดูฝนสู่ 6 แนวทางปฏิบัติของกรมชลประทาน คือ กักเก็บเต็มประสิทธิภาพ // คาดการณ์พื้นที่เสี่ยง // หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง // ระบบชลประทานเร่งระบาย // เตรียมพร้อมเครื่องมือเครื่องจักร และสุดท้าย แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ พร้อมจัดสรรเครื่องจักร-เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำประจำอยู่ทั่วประเทศรวม 5,382 หน่วย ส่วนกรุงเทพมหานครได้เตรียมพร้อมแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่เขตประเวศและติดตั้งครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมบริเวณจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม พร้อมแก้ปัญหาจุดเสี่ยงพื้นที่เอกชนบริเวณหมู่บ้านเมืองทอง 2/4

ขณะที่สภาพอากาศมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับ มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก แต่ยังคงมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน