คพ. เปิดรับฟังความคิดเห็นการกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับอาหารสัตว์ถึ 15 มิ.ย.นี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 พฤษภาคม 2566

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดรับฟังความคิดเห็นการกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับอาหารสัตว์ถึงวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เพื่อควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงาน

นายพิทยา ปราโมทย์วรพันธุ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากการประกอบกิจการเกี่ยวกับอาหารสัตว์ หรือโรงงานปรับคุณภาพของเสียรวมบำบัดน้ำเสียไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ปล่อยทิ้งลงสู่แหล่งน้ำลำคลองสาธารณะ ทำให้ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับอาหารสัตว์ เพื่อให้เหมาะสมกับวัตถุดิบ กระบวนการผลิต มลพิษที่เกิดขึ้น เทคโนโลยีการบำบัดน้ำเสีย และสอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องในปัจจุบัน โดย คพ.ยังได้เปิดรับฟังความคิดเห็น ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับอาหารสัตว์ พ.ศ. ....เพื่อให้ประชาชนและภาคส่วนต่างๆเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถให้ความเห็นได้ถึงวันที่ 15 มิถุนายนนี้ จากนั้นจะรวบรวมความคิดเห็นเสนอขอความเห็นชอบจากคณะทำงานกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับอาหารสัตว์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างพิจารณาต่อไป