กอนช. กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนและมีน้ำเพียงพอใช้หน้าแล้ง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  1 พฤษภาคม 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนและมีน้ำเพียงพอใช้หน้าแล้ง

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (1 พ.ค.66) ว่า ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำปีนี้ เช่น กรมทรัพยากรน้ำ เร่งขุดลอกแหล่งน้ำเพิ่มปริมาณน้ำแก้ปัญหาไม้ผลต้นยืนต้นตาย เนื่องจากการขาดแคลนน้ำในหมู่ที่ 7 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ // กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เร่งสูบทดสอบปริมาณน้ำบ่อน้ำบาดาล เก็บตัวอย่างน้ำบ่อบาดาลและบ่อใกล้เคียงในบ้านสุนัขหอน หมู่ที่ 8 ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม และบริเวณวัดสหกรณ์โฆสิตาราม (บ้านโคกขาม) หมู่ที่ 10 ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร // กรมชลประทาน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่ชนิดหอยโข่ง 1 เครื่อง ขนาดท่อ 24 นิ้ว สามารถสูบน้ำได้ 184,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน บริเวณท่าสูบน้ำบ้านบางบาย หมู่ที่ 7 ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพป่าไม้และสร้างแนวป้องกันไฟป่า