กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนทั่วประเทศอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขณะที่ช่วงกลางสงกรานต์ 15-16 เมษายนจะเกิดพายุฤดูร้อน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 เมษายน 2566

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ในช่วงต้นของเทศกาลสงกรานต์วันที่ 13–14 เมษายน ทั่วประเทศตอนกลางวันมีฟ้าหลัว อากาศร้อนถึงร้อนจัดเนื่องจากความร้อนปกคลุมประชาชนไม่ควรอยู่กลางแดดเป็นเวลานานโดยวานนี้อุณหภูมิสูงสุดของไทยอยู่ที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปางวัดได้ถึง 42.6 องศาเซลเซียส เมื่อดัชนีความร้อนสูงจะทำให้เกิดการเพลียแดด และลมแดดได้ ส่วนวันที่ 15–16 เมษายน จะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ซึ่งจะปะทะกับอากาศร้อนและร้อนจัด ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้น มีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ต้องระมัดระวังสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง และต้นไม่ที่อาจหักโค่นลงมาได้ เกษตรกรไม่ควรผูกสัตว์เลี้ยงไว้ใต้ต้นไม้สูง หรือใส่ปลอกคอที่เหนี่ยมนำให้เกิดฟ้าฝ่า เนื่องจากพบเหตุฟ้าทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย รวมถึงฟ้าผ่าวัวตายอย่างต่อเนื่อง โดยพายุดังกล่าวจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป

พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นจะมีส่วนช่วยให้สถานการณ์หมอกควัน PM2.5 บรรเทาลงบางส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคเหนือจะมีฝนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 ของพื้นที่อาจบรรเทาปัญหาลงบ้างเล็กน้อย ย้ำให้ประชาชนดูแลป้องกันปัญหาฝุ่นควันที่เกิดขึ้น โดยหลังจากวันที่ 17 เมษายนจนถึงสิ้นเดือนอากาศจะกลับมาร้อนถึงร้อนจัดต่อเนื่อง