คพ. สำรวจคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีหลายพื้นที่สามารถนำไปเล่นน้ำสงกรานต์ได้ปลอดภัย

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  6 เมษายน 2566

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) สำรวจคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีหลายพื้นที่สามารถนำไปเล่นน้ำสงกรานต์ได้ปลอดภัย

นายพรศักดิ์ ภู่อิ่ม รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ติดตามสถานการณ์ตรวจสอบคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดินทั่วประเทศ 61 แหล่งน้ำไหล และ 9 แหล่งน้ำนิ่ง คือ เวียงหนองหล่ม บึงราชนก บึงสีไฟ กว๊านพะเยา บึงบอระเพ็ด หนองหาร ทะเลน้อย ทะเลหลวง และทะเลสาบสงขลา โดยตรวจสอบคุณภาพน้ำช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม ภาพรวมคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ร้อยละ 4 จำนวน 3 แหล่งน้ำ // เกณฑ์ดีร้อยละ 52 จำนวน 35 แหล่งน้ำ // เกณฑ์พอใช้ร้อยละ 31 จำนวน 21 แหล่งน้ำ และเกณฑ์เสื่อมโทรมร้อยละ 13 จำนวน 9 แหล่งน้ำ พบคุณภาพน้ำแหล่งน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดีและเกณฑ์คุณภาพน้ำตั้งแต่พอใช้ขึ้นไป มีความปลอดภัยเพียงพอจะนำมาเล่นสงกรานต์ได้ สำหรับแหล่งน้ำที่เสื่อมโทรมส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณปลายน้ำ ซึ่งเป็นช่วงที่แม่น้ำไหลผ่านพื้นที่ชุมชนเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น แหล่งที่ตั้งของอุตสาหกรรม และการปศุสัตว์

ทั้งนี้ จากการประเมินผลคุณภาพน้ำช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม โดยพิจารณาจากจุดตรวจวัดที่มีค่าแบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม (FCB) พบพื้นที่ของแหล่งน้ำที่ไม่ควรสัมผัสน้ำโดยตรงหรือไม่ควรใช้น้ำในการเล่นสงกรานต์ คือ แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณกรุงเทพมหานคร และ อ.บางกรวย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี // แม่น้ำน่าน บริเวณ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร // แม่น้ำยม บริเวณ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย // แม่น้ำท่าจีน บริเวณ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร , อ.สามพราน จ.นครปฐม และ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี // แม่น้ำวัง บริเวณ อ.เมือง จ.ลำปาง // แม่น้ำลำปาว บริเวณ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ // แม่น้ำสงคราม บริเวณ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร // แม่น้ำแม่กลอง บริเวณ อ.เมือง อ.โพธาราม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี // แม่น้ำตาปี บริเวณ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี // แม่น้ำป่าสัก บริเวณ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา // แม่น้ำปากพนัง บริเวณ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช // แม่น้ำลพบุรี บริเวณ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี // แม่น้ำเพชรบุรี บริเวณ อ.เมือง จ.เพชรบุรี // แม่น้ำจันทบุรี บริเวณ อ.เมือง จ.จันทบุรี // แม่น้ำชุมพร บริเวณ อ.เมือง จ.ชุมพร // แม่น้ำระยอง บริเวณ อ.เมือง จ.ระยอง // แม่น้ำปัตตานี บริเวณ อ.เมือง จ.ปัตตานี // แม่น้ำพังราด บริเวณ อ.นายายอาม จ.จันทบุรี // กว๊านพะเยา บริเวณ หน้าสถานีประมงน้ำจืด เมือง จ.พะเยา // แม่น้ำกวง บริเวณ อ.เมือง จ.ลำพูน // บึงราชนก บริเวณ อ.เมือง จ.พิจิตร และแม่น้ำปิง บริเวณ อ.เมือง จ.ตาก