กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือเกิดพายุฤดูร้อน เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง 12 - 14 มีนาคมนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 มีนาคม 2566

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า หลังการประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว สภาพอากาศในสัปดาห์ บริเวณตอนบนของประเทศอุณหภูมิจะสูงขึ้นเนื่องจากมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมมีกำลังอ่อนลงแต่ช่วงเช้าภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังมีอากาศเย็น โดยเฉพาะยอดดอยและยอดภูยังมีอากาศหนาว ส่วนกลางวันอากาศจะร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิเฉลี่ยกลางวันเฉลี่ย 25 - 39 องศาเซลเซียส และหลังจากวันที่ 12 มีนาคม อุณหภูมิจะสูงขึ้นจากหย่อมความกดอากาศต่ำจะปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนแทนที่ โดยลมตะวันออกเฉียงใต้จะพัดนำความชื้นปะทะกับอากาศร้อน และมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมอยู่ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนซึ่งจะมีผลกระทบระหว่างวันที่ 12 - 14 มีนาคม จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฟ้าฝ่า ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ของไทย ช่วงนี้ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังอ่อน ทำให้ภาคใต้ฝนลดลง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร