ปี 2566

ประชุมร่วมศิริราช-สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นครปฐม

20 ธันวาคม 2566 เวลา 13.30 น. คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดี, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย อาจารย์ นายแพทย์ ลือชา บุญทวีกุล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช รองศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ และ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครปฐม นำโดย คุณโกสิทธิ์ นิลรัตน์ ผู้อำนวยการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและผู้แทนบุคลากรจากทั้งสามองค์กร เข้าร่วมการประชุมเพื่อหารือในรายละเอียดแนวทางความร่วมมือในการดำเนินงานติดตามและเฝ้าระวังปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กและสารมลพิษในบรรยากาศ พร้อมรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศให้แก่นักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัยมหิดล ตลอดจนประชาชน และชุมชนโดยรอบพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และโรงพยาบาลศิริราช

โดยการดำเนินงานดังกล่าวยังให้ความสำคัญกับความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้ข้อมูลที่ได้จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศเพื่อการพัฒนางานวิจัยร่วมด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม อันจะนำไปสู่การหาวิธีการป้องกันโรคทางเดินหายใจและโรคอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และสารมลพิษในบรรยากาศต่อไปในอนาคต

หลังจากนั้น ผู้เข้าร่วมการประชุมได้เข้าเยี่ยมชมสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ณ อาคารสารสนเทศผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนากร อ้วนอ่วน และ รถตรวจวัดคุณภาพอากาศ ณ บริเวณประตู 3 ถนนกันภัยมหิดล มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา