ภาครัฐ เพิ่มความเข้มงวดและจุดตรวจจับรถยนต์ควันดำในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลมากขึ้น เพื่อลดการเกิดฝุ่น PM 2.5 ในเขตเมืองลง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  28 มกราคม 2566

ภาครัฐ เพิ่มความเข้มงวดและจุดตรวจจับรถยนต์ควันดำในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมากขึ้น เพื่อลดการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตเมืองลง

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ตรวจวัดต่อเนื่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และเมืองหลัก พบมีค่าสูงขึ้น ซึ่งยานยนต์เป็นแหล่งกำเนิดสำคัญของฝุ่น PM 2.5 โดยเฉพาะรถยนต์ดีเซล ตามแผนเฉพาะกิจเพื่อการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองปี 2566 ให้ความสำคัญกับมาตรการตรวจรถควันดำ จึงได้เพิ่มจุดตรวจและความเข้มงวดการตรวจสอบตรวจจับระงับการใช้รถควันดำจนกว่าจะนำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อป้องปรามไม่ให้มีรถควันดำเข้ามาในเขตเมือง ภาพรวมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - 27 มกราคม 2566 คพ. ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก , กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) และกรุงเทพมหานคร ตรวจควันดำรถทุกประเภท ทั้งรถบรรทุก รถรับจ้างประจำทาง รถรับจ้างไม่ประจำทาง ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลรวม 39,909 คัน พบเกินค่ามาตรฐานและพ่นห้ามใช้ 178 คัน โดยแยกเป็นรถบรรทุก 30,794 คัน พ่นห้ามใช้ 135 คัน รถโดยสารประจำทาง 7,528 คัน พ่นห้ามใช้ 38 คัน และรถโดยสารไม่ประจำทาง 1,587 คัน พ่นห้ามใช้ 5 คัน ขณะที่ผลการตรวจทั่วประเทศตรวจแล้ว 81,759 คัน พบควันดำร้อยละ 30 ขึ้นไป พ่นห้ามใช้ค่า 597 คัน

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวย้ำว่า ภาครัฐ จะเพิ่มความเข้มงวดเรื่องการตรวจจับควันดำ “ตรวจจับ ปรับจริง–ห้ามใช้รถควันดำ” บังคับใช้บทลงโทษสูงสุด ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล ตั้งจุดตรวจสอบตรวจจับรถควันดำทุกประเภท ครอบคลุมถนนสายหลักสายรอง ทั้งขาเข้า-ออก 20 จุดต่อวัน แล้วจากสถานการณ์ฝุ่นละอองที่สูงขึ้นต้องขอความร่วมมือเจ้าของยานพาหนะในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ เพื่อลดมลพิษทางอากาศและสุขภาพอนามัยของทุกคน