กอนช. เฝ้าระวังฝนตกในภาคใต้บางแห่งและบริหารจัดการน้ำหลังอุทกภัยเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงในพื้นที่ลุ่มต่ำริมปากแม่น้ำเจ้าพระยาช่วง ม.ค. ถึง ก.พ.

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  3 มกราคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกในภาคใต้บางแห่งและบริหารจัดการน้ำหลังอุทกภัยเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงในพื้นที่ลุ่มต่ำริมปากแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (3 ม.ค.66) ว่า ภาพรวมประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง แล้วช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกปานกลางบริเวณ จ.นราธิวาส , ปัตตานี และสุราษฎร์ธานี โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริหารจัดการน้ำหลังสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้เข้าสู่สภาวะปกติ เช่น กรมชลประทาน สำรวจตรวจสอบสิ่งกีดขวางทางน้ำในพื้นที่ เพื่อเตรียมรองรับฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ // การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) คาดการณ์ปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าเขื่อนบางลางในช่วงเดือนมกราคม เพื่อวางแผนเก็บกักน้ำช่วงหน้าแล้ง พร้อมวางแผนการบริหารจัดการน้ำในเดือนมกราคมด้วย // กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สำรวจและรายงานสิ่งกีดขวางทางน้ำช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนปรับปรุงต่อไป

ทั้งนี้ ในภาคกลาง กอนช. ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำทะเลหนุนสูงในพื้นที่ลุ่มต่ำริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำ แล้วส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงขึ้น 4 ช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ คือ ช่วงวันที่ 6 – 12 มกราคม // ช่วงวันที่ 21 – 27 มกราคม // ช่วงวันที่ 4 – 10 กุมภาพันธ์ และช่วงวันที่ 18 – 24 กุมภาพันธ์