จ.นครพนม เตรียมพัฒนาเกษตรอินทรีย์ริมโขงสู่เกษตรแปลงใหญ่ สร้างภาพลักษณ์และความยั่งยืนทางอาหาร

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  2 มกราคม 2566

วันที่ 2 มกราคม 2566 นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมกับนางสงวน จันทร์พร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม/ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครพนม คณะหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมและรับทราบข้อมูลการทำการเกษตร ปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะ และความต้องการของเกษตรกรที่มีการทำการเกษตรริมฝั่งแม่น้ำโขง ในพื้นที่อำเภอเมืองนครพนมและอำเภอธาตุพนม ประกอบไปด้วย กลุ่มเกษตรกรปลูกแปลงผักเกษตรอินทรีย์ริมฝั่งโขงหน้าวัดมหาธาตุ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม, กลุ่มเกษตรกร ปลูกข้าวโพดหวาน ตำบลขามเฒ่า อำเภอเมืองนครพนม, กลุ่มเกษตรกร ปลูกกะหล่ำปลี ริมฝั่งโขง บ้านบึงหล่ม ตำบลดงขวาง อำเภอเมืองนครพนม, กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ (หอมแบ่ง/ผักคะน้า) ตำบลกุดฉิม อำเภอธาตุพนม, กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ (มันแกว) ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม, กลุ่มเกษตรกรปลูกพืชผสมผสาน ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนพัฒนาพื้นที่ให้เป็นเกษตรแปลงใหญ่ ร่วมกับข้อมูลการสำรวจพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการดำเนินโครงการ ที่ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ก่อนที่จะมาส่งเสริมให้มีการผลิต พืช ผัก ผลไม้ ที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดนครพนม ไว้จำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้ตลอดทั้งปี ซึ่งจะเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจฐานราก และสนับสนุนภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมต่อไปในอนาคต

นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงเป็นอีกพื้นที่ที่มีความเหมาะในการทำการเกษตรเป็นอย่างมาก เพราะมีสภาพดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืชนานาชนิด และจังหวัดนครพนมก็มีแนวนโยบาย ที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากริมฝั่งแม่น้ำโขงให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการปลูกพืชเศรษฐกิจแบบออกานิคทดแทนการทำนาปี และนาปรัง ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด หอมแบ่ง พริก มะเขือเทศ มันแกวธาตุพนม ลิ้นจี่ขามเฒ่า และพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นๆ ซึ่งจะเป็นการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น