กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมหยุดการระบายน้ำของเขื่อนบางลางถึงวันนี้ เพื่อลดผลกระทบการเกิดอุทกภัยให้ประชาชน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  19 ธันวาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมหยุดการระบายน้ำของเขื่อนบางลางถึงวันนี้ เพื่อลดผลกระทบการเกิดอุทกภัยให้ประชาชน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (19 ธ.ค.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาฝนตกหนักมากบริเวณ จ.นราธิวาส , ปัตตานี และสงขลา ทำให้ต้องหยุดการระบายน้ำของเขื่อนบางลางถึงวันนี้ (19 ธ.ค.65) เพื่อบรรเทาและลดผลกระทบกับประชาชน บริเวณท้านเขื่อนในพื้นที่จังหวัดยะลาและปัตตานี ส่วนประตูระบายน้ำคลองท่าแนะ พบระดับน้ำหน้าประตูระบายน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จึงต้องปรับการระบายน้ำจากเดิม 1 เมตร เพิ่มเป็น 1.50 เมตร โดยต้องเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งและท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณ ตำบลชะมวง ควนขนุน โตนดด้วน พนมวังก์ ดอนทราย ปันแต พนางตุง มะกอกเหนือ แหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

ทั้งนี้ กอนช. ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำล้นตลิ่งหลายพื้นที่ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและเฝ้าระวัง พร้อมแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนได้รับทราบและเตรียมความพร้อม คือ แม่น้ำปัตตานี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง หากยังมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำปัตตานีบริเวณพื้นที่ชุมชนบ้านบริดอ บ้านจางา ตำบลปะกาฮะรัง ตำบลบาราเอาะ ตำบลตะลุโบะ พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำปัตตานีในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี อำเภอเมือง และริมคลองตุยง บ้านโคกยาร่วง ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก ตำบลแม่ลาน ตำบลป่าไร่ ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด // แม่น้ำสายบุรี ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นประมาณชั่วโมงละ 10 - 15 เซนติเมตร หากยังมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณ ตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง ตำบลตะโละดือรามัน ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ ชุมชนบ้านตะพา ชุมชนบางตาหยาด ชุมชนลาเมาะทะเล ชุมชนลาเมาะบก ตำบลตะลุบัน ตำบลกะดุนง ตำบลมะนังดาลำ ตำบลตะบิ้ง ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี และพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองกอตอ ตำบลตะโละไกรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เนื่องจากยังมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปริมาณฝนที่ตกลงมา