กรมชลประทาน เดินหน้ากำจัดวัชพืชกีดขวางทางน้ำในหลายพื้นที่ เพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำให้กับเกษตรกร

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 ธันวาคม 2565

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้กำชับให้สำนักเครื่องจักรกลและโครงการชลประทานทุกแห่ง นำเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปกำจัดวัชพืชสิ่งกีดขวางทางน้ำ ในแม่น้ำและแหล่งน้ำ พร้อมขุดลอกคลองต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งน้ำให้เกษตรกรได้เพาะปลูกในช่วงฤดูแล้งปี 2565/66 ได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอ

อาทิ ที่จังหวัดกำแพงเพชร โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังบัว นำเครื่องจักร เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองส่งน้ำสายใหญ่วังบัว /จังหวัดพิจิตร โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าบัว นำรถขุดเข้าลอกคลอง ระบายน้ำ บริเวณตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล นำรถขุด 3 คัน เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองส่งน้ำ 1 ซ้าย สาย 5 ตำบลไทรน้อย อำเภอบางบาล

จังหวัดสุพรรณบุรี โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หน นำเรือกำจัดวัชพืช เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำรางหวาย และประตูระบายน้ำบ้านโคก

จังหวัดนครนายก สำนักเครื่องจักรกล นำรถขุด 2 คัน เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองส่งน้ำฝั่งซ้าย สาย 1 ตำบลเกาะโพธิ์ อำเภอปากพลี

จังหวัดสิงห์บุรี นำรถขุด 2 คัน เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมขุดลอกแก้มลิงลำโพธิ์ชัย ตำบลโพธิ์ชัย อำเภออินทร์บุรี

กรมชลประทาน จะดำเนินการขุดลอกคลองและกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถส่งน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายได้อย่างทั่วถึง