กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ถึง 12 ธ.ค.นี้ ในพื้นที่ 8 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 ธันวาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ถึงวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ในพื้นที่ 8 จังหวัด

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (11 ธ.ค.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.สงขลา และยะลา ทำให้ต้องเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมขัง หลังคาดการณ์ช่วงวันที่ 10 – 12 ธันวาคม ภาคใต้จะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะ จ.นครศรีธรรมราช ตรัง สตูล สงขลา พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จึงได้กำชับให้บริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมและปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำ โดยอ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้ำเกินร้อยละ 80 คือ อ่างเก็บน้ำคลองส้มแป้น จ.ระนอง , อ่างเก็บน้ำบางทรายนวล และคลองสวนหนัง จ.สุราษฎร์ธานี , อ่างเก็บน้ำห้วยลึก บางกำปรัด และคลองแห้ง จ.กระบี่ , อ่างเก็บน้ำบางวาด บางเหนียวดำ และคลองกะทะ จ.ภูเก็ต , อ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว จ.ตรัง , อ่างเก็บน้ำคลองหลา และคลองจำไหล จ.สงขลา โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง จ.ยะลา มีปริมาณน้ำกักเก็บ 928.85 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีก 525.51 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ให้ จ.นราธิวาส แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำโก-ลก ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าประปา เขตเทศบาล

สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก ชุมชนตลาดบ้านมูโนะ ต.มูโนะ และ อ.ตากใบ เพื่อรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งถึงวันนี้ (11 ธ.ค.65) พร้อมกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำ และขุดลอกคลอง เพื่อรองรับน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ