กรมชลประทาน เร่งดำเนินการกำจัดวัชพืชกีดขวางทางน้ำ เตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  10 ธันวาคม 2565

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้กำชับให้สำนักเครื่องจักรกล และโครงการชลประทานทั่วประเทศ นำเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปเปิดทางน้ำด้วยการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมขุดลอกคลองต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำให้สามารถส่งน้ำให้เกษตรกรได้เพาะปลูกในช่วงแล้งปีนี้ อย่างต่อเนื่อง อาทิ ที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงท่อทองแดง นำเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักร ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้างานกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ ปริมาณ 50,000 ตัน /จังหวัดอุดรธานี ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง นำเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิคแบบแบ็คโฮลงโป๊ะ เข้าดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล นำเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิคตีนตะขาบแบบแขนยาว จำนวน 1 คัน เข้าดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองส่งน้ำ 2 อำเภอบางไทร จังหวัดนครนายก นำเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิคตีนตะขาบแบบแขนยาว จำนวน 2 คัน เข้าดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณบริเวณคลองซอย 1.1 ซ้าย ตำบลเกาะโพธิ์ อำเภอเมืองปากพลี และคลองซอย 2 ขวา คลองเหมือง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดสิงห์บุรีนำเครื่องจักรกลประเภทรถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะ จำนวน 2 คัน เข้าดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ และขุดลอกแก้มลิงลำโพธิ์ชัย ตำบลโพธิ์ชัย อำเภออินทร์บุรี

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะดำเนินการขุดลอกคลองและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำในพื้นที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำในช่วงแล้งนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถส่งน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายได้อย่างทั่วถึง