ก.ทรัพย์ ใช้ ทสม. เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย ประจำปี 65

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  4 ธันวาคม 2565

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ใช้อาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ (ทสม.) เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย ประจำปี 2565

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมไทยและวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ (ทสม.) ประจำปี 2565 ตรงกับวันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี โดยปีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้จัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด “ลมหายใจในอนาคต กำหนดได้ด้วยมือเรา” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคล องค์กร ชุมชนที่มีกิจกรรมหรือมีผลงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่นให้สาธารณชนได้รับรู้และเป็นแบบอย่างที่ดี รวมทั้ง ยังคงเดินหน้าแนวทางป้องกันและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อเนื่อง โดยเฉพาะการควบคุมการเพิ่มของอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่ให้เกิน 1.5 - 2 องศาเซลเซียสตามที่ประกาศไว้บนเวทีการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 27 (COP 27) ทั้งนี้ ได้เน้นการใช้แรงขับเคลื่อนของ ทสม. เป็นกำลังสำคัญแนวหน้าดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและให้องค์ความรู้กับประชาชนในท้องถิ่นทั่วประเทศ ปัจจุบันมีเครือข่าย ทสม. ครอบคลุมทั่วประเทศ 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร 279,769 คน

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทรัพยากรธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญของโลก โดยเฉพาะปัญหามลพิษที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ซึ่งการผันแปรของธรรมชาติทำให้วิกฤติธรรมชาติรุนแรงมากขึ้นและกระทบการใช้ชีวิตจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงจำเป็นที่ทุกคนต้องปรับตัว ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต และพฤติกรรมลดการทำลายสิ่งแวดล้อมลง แล้วหันมาอนุรักษ์ปกป้องสิ่งแวดล้อมแทน ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และคุ้มค่าที่สุด