กอนช. ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักบางแห่งในภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือฝน โดยเฉพาะ กทม.

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  29 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักบางแห่งในภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือฝน โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (29 พ.ย.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง โดยหลายหน่วยงานยังคงติดตาสถานการณ์น้ำหลากและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของภาคใต้ เช่น จ.สุราษฎร์ธานี เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในคลองอิปันล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ ต.อิปัน อ.พระแสง ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 50 ครัวเรือน ปัจจุบันระดับน้ำลดลงแล้ว ขณะที่กรุงเทพมหานคร ได้เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม บริเวณถนนเจ้าคุณทหาร (ขาเข้า) บริเวณคลองสาม โดยติดตั้งรถสูบน้ำเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) เสริมเพิ่มเติมอีก 2 คัน เครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง จากเดิมมีเครื่องสูบน้ำเครื่องยนต์ ขนาด 10 นิ้ว 1 เครื่อง บริเวณถนนเจ้าคุณทหาร บริเวณคลองสาม เขตลาดกระบัง ส่วนการแก้ปัญหาน้ำท่วมเขตบางขุนเทียน ได้ติดตั้งรถสูบน้ำเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) 1 คัน บริเวณหมู่บ้านวงแหวนประทีปชัชวาล ซ.เทียนทะเล 26 สูบน้ำในถนนหมู่บ้านลงคลองพระไชยยศสมบัติ

ทั้งนี้ กรุงเทมหานคร ยังให้เจ้าหน้าที่เร่งเก็บขยะและวัชพืช เพื่อเตรียมพร้อมรับฝน ให้น้ำไหลได้สะดวก ไม่มีขยะและวัชพืชกีดขวางทางน้ำไหล เบื้องต้นดำเนินการไปแล้วในหลายจุด เช่น คลองบางลำพู คลองมหานาค คลองโอ่งอ่าง เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองเปรมประชากร ช่วงสะพานดุสิต เขตดุสิต คลองสามวา ช่วงวัดสุทธิสะอาดถึงประตูระบายน้ำคลองสามวา เขตคลองสามวา คลองสาหร่าย ช่วงซอยเฉลิมพระเกียรติ ร. 9/6 เขตประเวศ คลองมะนาว ช่วงสวนเฉลิมพระเกียรติตัด ถ.พระราม 3 เขตบางคอแหลม