กอนช. ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักในภาคใต้จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักในภาคใต้จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (22 พ.ย.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้ตอนบนมีฝนตกหนักมากบางแห่ง โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.ภูเก็ต ตรัง และระนอง ทำให้ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต กระบี่ นครศรีธรรมราช พัทลุง และสตูล พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขาของ แม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำปราณบุรี แม่น้ำชุมพร คลองหลังสวน แม่น้ำท่าตะเภา แม่น้ำสวี แม่น้ำตาปี แม่น้ำพุมดวง แม่น้ำตะกั่วป่า แม่น้ำตรัง และแม่น้ำปากพนัง ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 43,718 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 75

ทั้งนี้ กอนช.ยังได้ติดตามการรับมือฝนในพื้นที่ภาคใต้ เบื้องต้นกรมชลประทานได้วิเคราะห์สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ แหล่งน้ำ และแม่น้ำสายหลักต่างๆเป็นข้อมูลใช้บริหารจัดการน้ำในแต่ละพื้นที่ โดยจัดสรรน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ตามลำดับความสำคัญของกิจกรรมการใช้น้ำที่คำนึงถึงการอุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศ การเกษตร และอุตสาหกรรม ขณะนี้ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะเข้าสู่หน้าแล้งแล้ว