กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง หลังคาดการณ์ปริมาณฝนสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติร้อยละ 27

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง หลังคาดการณ์ปริมาณฝนสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติร้อยละ 27

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (7 พ.ย.65) ว่า ได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้หลังเกิดฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช สงขลา และชุมพร โดยกรมชลประทานได้เตรียมพร้อมตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ในจังหวัดสงขลา หลังปริมาณฝนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างภาพรวมปีนี้สูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติประมาณร้อยละ 27 ส่วนสถานการณ์น้ำท่าในลุ่มน้ำหลัก คือ ลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา คลองนาท่อม คลองปะเหลียน แม่น้ำตรัง คลองดุสน และคลองละงู ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง จึงเตรียมแผนรับมือสถานการณ์อุทกภัย โดยเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมใน จ.สงขลา คือ พื้นที่เศรษฐกิจเทศบาลนครหาดใหญ่และชุมชนริมคลองธรรมชาติ อ.หาดใหญ่ และบริเวณคาบสมุทรสทิงพระ // จ.พัทลุง บริเวณ อ.ศรีบรรพต อ.เขาชัยสน และบริเวณขอบทะเลสาบ อ.เมือง // จ.ตรัง บริเวณ อ.เมือง ตลาดนาโยง อ.นาโยง และตลาดเทศบาลตำบลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว // จ.สตูล บริเวณ อ.เมือง และ อ.ละงู ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 44,139 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 76

ขณะที่สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่ สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,359 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราประมาณ 1,219 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยมีแนวโน้มลดลง ส่วนสถานการณ์น้ำ จ.อุบลราชธานี ที่ สถานีวัดน้ำ M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 3,257 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยมีแนวโน้มลดลง คาดว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้