กอนช. เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้นจากน้ำทะเลหนุน พร้อมระวังท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคใต้ถึง 6 พ.ย.

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  4 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้นจากน้ำทะเลหนุน พร้อมระวังท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคใต้ถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (4 พ.ย.65) ว่า ลุ่มน้ำท่าจีนไม่พบมีฝนตกหนักแล้ว แต่แม่น้ำท่าจีนยังมีปริมาณน้ำมากและล้นตลิ่งบางแห่ง ประกอบกับ กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้คาดการณ์ระดับน้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีน บริเวณปากน้ำท่าจีน จ.สมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ ในวันที่ 11 และ 26 พฤศจิกายน และช่วงวันที่ 9 - 10 และ 15 - 26 ธันวาคม อาจจะส่งผลทำให้แม่น้ำท่าจีนตั้งแต่ อ.สามชุก ศรีประจันต์ เมืองสุพรรณบุรี บางปลาม้า และสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี อ.บางเลน นครชัยศรี และสามพราน จ.นครปฐม อ.กระทุ่มแบน และเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 15 - 30 เซนติเมตร โดย กอนช. ได้ขอให้หน่วยงานตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันริมแม่น้ำและเสริมคันบริเวณจุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ เตรียมเครื่องจักรเครื่องมือ ปรับแผนบริหารจัดการน้ำ อ่างเก็บน้ำ เขื่อนระบายน้ำ รวมทั้ง ใช้พื้นที่ลุ่มต่ำเป็นแก้มลิงหน่วงน้ำและรองรับน้ำหลาก เพื่อบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 44,125 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 76

ทั้งนี้ กอนช. ต้องเฝ้าระวังพื้นที่ภาคใต้ฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทำให้ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน