"วราวุธ" กำชับ ทช. เร่งสำรวจเส้นทางคลองระบายน้ำสายหลักของ กทม. เพื่อติดตั้งเครื่องมือดักขยะช่วยลดปัญหาขยะบกไหลลงสู่ทะเล

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  9 ตุลาคม 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เร่งสำรวจเส้นทางคลองระบายน้ำสายหลักของกรุงเทพมหานคร เพื่อติดตั้งเครื่องมือดักขยะช่วยลดปัญหาขยะบกไหลลงสู่ทะเล

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) , สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร และกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) สำรวจเส้นทางคลองระบายน้ำสายหลักของกรุงเทพมหานครที่มีศักยภาพในการติดตั้งเครื่องมือดักขยะ เพื่อวางแผนปรับเปลี่ยนระบบการจัดการขยะทะเลจากปลายทางไปสู่การจัดการขยะจากต้นทาง ภายใต้บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการจัดการขยะทะเล โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในบริเวณปากแม่น้ำ เพื่อนำมาใช้แก้ปัญหาขยะให้เป็นศูนย์ ลดการเพิ่มจำนวนของขยะทะเล และลดภัยร้ายที่ทำลายสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยบริเวณคลองลาดพร้าว ถือเป็นคลองขนาดใหญ่ของกรุงเทพมหานครที่มีการบริหารจัดการขยะอยู่ในระดับหนึ่ง แล้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการขยะ ทช. ได้เสนอแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือดักขยะที่มีการใช้งานในปัจจุบัน เช่น บูมดักขยะ เทคโนโลยีจากโครงการความร่วมมือ The Ocean Cleanup (TOC) และนวัตกรรมในต่างประเทศ เพื่อนำมาขยายผลไปยังพื้นที่คลองต่างๆของกรุงเทพมหานครตามความเหมาะสมของพื้นที่และงบประมาณต่อไป

ทั้งนี้ หากโครงการฯนี้ประสบความสำเร็จตามกรอบ 5 ปี จะช่วยลดปริมาณขยะภายในประเทศลงได้ที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาขยะทะเล ตามแผนบริหารจัดการขยะอย่างเป็นรูปธรรมภายใต้ Roadmap การจัดการขยะพลาสติก (พ.ศ. 2561-2573) พร้อมประสานความร่วมมือและส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมกับภาคีเครือข่าย ภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มอุตสาหกรรม เครือข่ายภาคประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจ และสร้างกระแสให้สังคมมีส่วนร่วมลดปริมาณขยะ เพื่อนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายการขจัดปัญหาขยะทะเลอย่างยั่งยืนในอนาคต