"วราวุธ" เร่งการดำเนินงานของอุทยานแห่งชาติทางทะเล 26 แห่ง โดยเฉพาะการเตรียมพร้อมเปิดอุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันรับมือฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  8 ตุลาคม 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งการดำเนินงานของอุทยานแห่งชาติทางทะเล 26 แห่ง โดยเฉพาะการเตรียมพร้อมเปิดอุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันรับมือฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้กำชับการดำเนินงานของอุทยานแห่งชาติทางทะเล 26 แห่ง โดยเฉพาะการเตรียมพร้อมเปิดอุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามัน หลังจากปิดฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมช่วงหน้ามรสุมที่ผ่านมา โดยจะเปิดอุทยานแห่งชาติที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดระนองไปจนถึงจังหวัดภูเก็ตเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ High Season ช่วงปลายปีนี้ คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นอาจมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่าปี 2563 และปี 2564 หลังสถานการณ์โควิด-19 ได้เบาบางลง ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเร่งหารือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ เพื่อทำความเข้าใจแนวทางท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น อ่าวมาหยา ที่ปิดอุทยานแห่งชาติชั่วคราวให้ธรรมชาติได้พักฟื้น หลังหลายปีที่ผ่านมาสิ่งมีชีวิตบริเวณอ่าวมาหยาถูกทำลายเป็นจำนวนมาก เพราะไม่มีมาตรการควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยว เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่จำนวนมาก ส่งผลโดยตรงต่อปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเลถูกทำลายกว่าฟื้นฟูกลับมาสมบูรณ์ในเวลามากกว่า 10 ปี หรืออาจมากกว่านั้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า ยังได้กำชับการหารือกับผู้ประกอบการในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำ ขอให้ใช้เรือยางแทนเรือใหญ่เข้ามาส่งนักดำน้ำบริเวณจุดดำน้ำแทน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับแนวปะการัง ที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการแล้ว หากปีนี้ยังพบเห็นกระทำผิดหรือทำลายทรัพยากรธรรมชาติอยู่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสามารถเชิญบุคคลหรือกลุ่มบุคคลออกนอกพื้นที่ได้ทันที