กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ปิดหน่วยปฏิบัติการฯ ปี 65 เหตุปีนี้ฝนตกปริมาณมาก พร้อมตั้งหน่วยฯ เคลื่อนที่เร็วช่วยพื้นที่ต้องการน้ำช่วงปลายฤดูฝน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  1 กันยายน 2565

นายสำเริง แสงภู่วงค์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 15 หน่วยทั่วประเทศแล้ว เนื่องจากการคาดการณ์สภาพอากาศประจำสัปดาห์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 5 กันยายน นี้พบว่า ในช่วงต้นสัปดาห์ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางจะพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ส่วนในช่วงปลายสัปดาห์ ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยกรมฝนหลวงฯ ได้ติดตามและประเมินสถานการณ์น้ำและสภาวะฝนในช่วงเดือนสิงหาคมมาจนถึงปัจจุบัน พบว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ และในบางพื้นที่ฝนตกชุกหนาแน่น ในส่วนของผลการปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่เปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ถึงวันที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 145 วัน 1,696 เที่ยวบิน มีวันฝนตกจากการปฏิบัติการฝนหลวงคิดเป็นร้อยละ 97 มีจังหวัดที่มีรายงานฝนตกรวม จำนวน 49 จังหวัด มีพื้นที่การเกษตรที่ได้รับประโยชน์ จำนวน 111 ล้านไร่ และมีฝนตกในพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ รวม 58 แห่ง สามารถเติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ รวม 180 ล้าน ลบ.ม. ครอบคลุมทั่วประเทศ และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงที่อาจจะเกิดขึ้น กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงมีแผนจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ประจำปี 2566 ณ สนามบินนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป โดยใช้เครื่องบิน จำนวน 2 ชุด