กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก พร้อมปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์แบบขั้นบันไดวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 สิงหาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก พร้อมปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์แบบขั้นบันไดวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หลังน้ำในลำน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (22 ส.ค.65) ว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกสูงสุดบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน 150 มิลลิเมตร , พังงา 142 มิลลิเมตร และจันทบุรี 81 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 50,388 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 61 และเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 9 แห่ง คือ แม่งัด กิ่วคอหมา กิ่วลม ป่าสักชลสิทธิ์ อุบลรัตน์ น้ำพุง บางพระ หนองปลาไหล และบึงบอระเพ็ด พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลันถึงวันที่ 25 สิงหาคมนี้ หลังคาดการณ์สถานการณ์น้ำในลำน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประมาณ 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร จึงขอให้เฝ้าระวังระดับน้ำล้นตลิ่งบริเวณลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำชี ลำน้ำยัง และลุ่มน้ำมูล

ขณะที่คณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดได้มีมติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ (กฟผ.) ปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์จากเดิมวันละ15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพิ่มขึ้นเป็นขั้นบันไดวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จนถึงอัตราการระบายไม่เกิน 25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยยังไม่มีผลกระทบด้านท้ายน้ำ คือ วันที่ 22-23 สิงหาคม ระบายวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน // วันที่ 24 สิงหาคม ระบายวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน และวันที่ 25 สิงหาคม ระบายวันละ 21 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน พร้อมให้ปรับการระบายน้ำตามปริมาณน้ำไหลเข้าในอัตราไม่เกิน 25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยให้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ด้านท้ายเขื่อนรับทราบและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดด้วย