กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก - ดินถล่มในพื้นที่ 20 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  18 สิงหาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก - ดินถล่มในพื้นที่ 20 จังหวัด

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (18 ส.ค.65) ว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.อุบลราชธานี 115 มิลลิเมตร , ยะลา 105 มิลลิเมตร และตาก 75 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงบริเวณริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นประมาณ 1 - 2 เมตรอย่างฉับพลันถึงวันที่ 18 สิงหาคมนี้ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 49,526 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 60 และเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 10 แห่ง คือ แม่งัด กิ่วคอหมา กิ่วลม ป่าสักชลสิทธิ์ อุบลรัตน์ น้ำพุง หนองปลาไหล บางพระ แควน้อย และบึงบอระเพ็ด

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลันช่วงวันที่ 20 - 24 สิงหาคมนี้ ด้วยการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก - น้ำท่วมขัง บริเวณ ภาคเหนือ จ.เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน น่าน พิษณุโลก เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ และตาก // ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.กาฬสินธุ์ นครพนม บึงกาฬ สกลนคร หนองคาย และอุดรธานี // ภาคตะวันออก จ.ระยอง จันทบุรี และตราด // ภาคใต้ จ.นราธิวาส ปัตตานี และยะลา พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขา ของแม่น้ำกก แม่น้ำวัง แม่น้ำยม แม่น้ำน่าน แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำเลย แม่น้ำชี แม่น้ำมูล แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำปราจีนบุรี แม่น้ำตราด แม่น้ำจันทบุรี แม่น้ำสายบุรี แม่น้ำบางนรา และแม่น้ำสุไหงโก-ลก