กทม.เดินหน้าแก้ไขปัญหากลิ่น ณ ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช พร้อมชวนประชาชนมีส่วนร่วมติดตามการทำงาน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  14 กรกฎาคม 2565

กรุงเทพมหานคร เดินหน้าแก้ไขปัญหากลิ่น ณ ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช พร้อมชวนประชาชนมีส่วนร่วมติดตามการทำงาน

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่โครงการบริหารจัดการมูลฝอยชุมชน เพื่อผลิตพลังงาน ขนาดไม่น้อยกว่า 800 ตัน/วัน ณ ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เขตประเวศ ว่า เบื้องต้นบริษัทกรุงเทพธนาคม หรือ KT ได้ติดตั้งม่านอากาศในอาคารรับขยะ และอาคารเก็บขยะเชื้อเพลิง (RDF) เพื่อลดกลิ่นให้น้อยลง ขณะที่โดมอาคารรับขยะได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนขยะที่รถบรรทุกนำเข้ามาเทแล้ว จะมีรถไถขยะลงในหลุมรับขยะทั้งหมด จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนของถังหมัก ซึ่งจะมีปริมาณของกลิ่นมากที่สุด ทาง KT ได้ติดตั้งเครื่องดูดอากาศเพื่อแก้ไขกลิ่นจำนวน 14 ตัว

ทั้งนี้ จะมีระบบ 3 ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาช่วยแก้ปัญหา คือ ม่านอากาศ ระบบบำบัดกลิ่น และเครื่องวัดกลิ่น รวมถึงปลูกต้นไม้เพิ่มเติมบริเวณทางเข้าและพื้นที่โดยรอบ นอกจากนี้ สำนักสิ่งแวดล้อมได้มีหนังสือถึงประธานหมู่บ้านอิมพีเรียลพาร์ค และหน่วยงานราชการ (กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักอนามัย สำนักงานเขตประเวศ) เพื่อขอรายชื่อผู้แทนหมู่บ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการติดตามตรวจสอบการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโรงงานกำจัดมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตพลังงาน ขนาดไม่น้อยกว่า 800 ตัน/วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอรายชื่อผู้แทนดังกล่าว