กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ติดตามความก้าวหน้า ขจัดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และ BCG Model นำร่อง 6 พื้นที่ ทั่วประเทศ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 มิถุนายน 2565

ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมานี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและโมเดลเศรษฐกิจ BCG ครั้งที่ 2/2565 โดยมี ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รวมทั้งผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

โดยที่ประชุมฯ ได้เห็นชอบการจัดทำแผนการขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและโมเดลเศรษฐกิจ BCG ในภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ปฏิบัติการ ที่มีแนวทางการดำเนินงานในการจัดเก็บข้อมูลสถานะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ข้อมูลสถานการณ์มลพิษสิ่งแวดล้อม รวมถึงข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นในพื้นที่ นำมารวบรวม และเชื่อมโยงพัฒนาฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม การลดขยะ ของเสีย และมลพิษสิ่งแวดล้อม การลดปริมาณคาร์บอนจากกิจกรรมในพื้นที่ ที่จะยกระดับและเพิ่มมูลค่าของการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรเพื่อสร้างและกระจายรายได้อย่างเป็นธรรม พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนบนฐานทรัพยากร

ที่ประชุม ยังได้พิจารณาเห็นชอบ การคัดเลือกพื้นที่ปฏิบัติการ ได้แก่ อุทยานธรณีโลกสตูล พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว พื้นที่สงวนชีวมณฑลระนอง พื้นที่ชุ่มน้ำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก ป่าชุมชนภูปอบ้านนาอุดม และป่าชุมชนบ้านซับสะเดา เป็นพื้นที่นำร่องโครงการ รวมถึงพิจารณาให้ความเห็นชอบ (ร่าง) คำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน ได้แก่ คณะทำงานวิชาการเพื่อพัฒนาแนวทางการประยุกต์ใช้มาตรการป้องกันผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม คณะทำงานพัฒนาระบบฐานข้อมูลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะทำงานขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและโมเดลเศรษฐกิจ BCG ในพื้นที่ปฏิบัติการ

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ได้รับทราบงบประมาณภายใต้ (ร่าง) พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG Economy Model) ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีโครงการที่ได้รับการจัดสรร จำนวน 32 โครงการ อาทิ โครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจใหม่ โครงการอนุรักษ์ ฟื้นฟู พัฒนาแหล่งน้ำและบริหารจัดการน้ำ จำนวน 117 แห่ง และโครงการจัดการป่าสงวนแห่งชาติ อีกด้วย