"วราวุธ" กำชับเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนไทยเห็นความสำคัญของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบให้มากขึ้น

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  31 พฤษภาคม 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนไทยเห็นความสำคัญของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบให้มากขึ้น พร้อมส่งเสริมการปลูกป่าลดภาวะโลกร้อน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินงานลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทยว่า ได้กำชับให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) เร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนไทยเห็นถึงความสำคัญของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบให้มากขึ้น ควบคู่กับส่งเสริมการปลูกป่าเป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ ด้วยการส่งเสริมการทำงานของทุกภาคส่วนให้ปลูกป่าในพื้นที่ป่าธรรมชาติ ป่าเศรษฐกิจ และพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองและชนบท ทั้งพื้นที่มีศักยภาพอยู่แล้วและพื้นที่ต้องหาเพิ่มให้มากขึ้น ส่วนการนำเรื่อง Soft power มาใช้สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจได้เน้นย้ำให้พิจารณาเกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น การท่องเที่ยวธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ