กรมอุทยานฯ เตรียมลงนามโครงการจัดสร้างสวนรุกขชาติไทย - ลาวในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  30 พฤษภาคม 2565

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมลงนามโครงการจัดสร้างสวนรุกขชาติไทย - ลาวในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เพื่อแสดงถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์อันดี และเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในฐานะผู้แทนประเทศไทย ได้เตรียมลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย กับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยกรมสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวว่าด้วยโครงการจัดสร้างสวนรุกขชาติไทย - ลาว ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย และ นายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ร่วมเป็นสักขีพยาน วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ณ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นการจัดสร้างสวนรุกขชาติไทย - ลาว ตามกรอบการดำเนินงานความร่วมมือไทย - ลาว พ.ศ. 2561 - 2564 ที่ไทยและ สปป.ลาว เห็นชอบร่วมกันเมื่อปี 2560 เพื่อแสดงถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์อันดี เป็นแหล่งรวบรวมและอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชที่มีค่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติแบบยั่งยืนของ สปป.ลาว และสร้างความร่วมมือของนักพฤกษศาสตร์การศึกษาด้านพันธุ์ไม้ของ 2 ประเทศ ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจฯฉบับใหม่ที่มีเนื้อหาเหมือนฉบับเดิม แต่ได้ปรับขยายระยะเวลาดำเนินโครงการออกไปถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2568 เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่กรมอุทยานฯได้ขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ไว้สำหรับดำเนินโครงการแล้ว 10.95 ล้านบาท จากจำนวนงบประมาณโครงการรวม 15.24 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 4.29 ล้านบาท เป็นงบประมาณส่วนของการฝึกอบรมผู้ที่เกี่ยวข้องจะมีการขอตั้งงบประมาณเพิ่มเติมเมื่อจัดสร้างสวนรุกขชาติไทย - ลาว เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการจัดสร้างสวนรุกขชาติในฝั่งไทยได้เริ่มดำเนินการปีงบประมาณ 2555 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2557 ใช้ชื่อว่า “สวนรุกขชาติ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–ลาว” ตั้งอยู่บ้านหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เนื้อที่ 60 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหนองน้้าธรรมชาติ 40 ไร่ ได้ปลูกต้นไม้หลายชนิด เช่น สะเดา คูณ ประดู่ ยางนา โสกเขา กันเกรา แคนา บุนนาค จ้าปี ตีนเป็ดทะเล ปีบ กระพี้จั่น ลั่นทม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทั่วไป