คพ. ร่วมกับ 7 หน่วยงาน เดินหน้าศึกษาประสิทธิผลของการติดตั้งอุปกรณ์บำบัดไอเสียรถยนต์ สำหรับรถยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ใช้งานเพื่อการพาณิชย์

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  18 พฤษภาคม 2565

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ร่วมกับ 6 หน่วยงาน เดินหน้าศึกษาประสิทธิผลของการติดตั้งอุปกรณ์บำบัดไอเสียรถยนต์ สำหรับรถยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ใช้งานเพื่อการพาณิชย์

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ร่วมกับกองทัพเรือ , กรมการขนส่งทางบก , องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ , บริษัท สามมิตร กรีนพาวเวอร์ จำกัด , บริษัท Eminox Ltd , บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ จำกัด และบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการศึกษาประสิทธิผลของการติดตั้งอุปกรณ์บำบัดไอเสียรถยนต์ สำหรับรถยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ใช้งานเพื่อการพาณิชย์ เพื่อลดมลพิษทางอากาศในประเทศ ด้วยการทดสอบประสิทธิภาพของส่วนของท่อไอเสียที่ช่วยกรองเขม่าไอเสียในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล (DPF) ในสภาวะของการใช้งานจริงของรถยนต์ดีเซลตามสภาพการจราจรและระบบการขนส่งของประเทศไทย ทั้งกลุ่มรถยนต์ดีเซลใช้งานทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 15 ปี มีจำนวนมากถึงร้อยละ 60 ของรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลที่มีการใช้งานในประเทศ ที่เป็นแหล่งกำเนิดสำคัญของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่เขตเมืองขนาดใหญ่ที่มีจำนวนรถยนต์มากและการจราจรหนาแน่น ซึ่งในระยะแรกจะเน้นในรถบรรทุกขนาดใหญ่ก่อนแล้วค่อยขยายไปยังรถยนต์ขนาดเล็กต่อไป โดยข้อมูลจากโครงการนี้จะเป็นข้อมูลสำคัญประกอบการกำหนดมาตรการเชิงนโยบายแก้ปัญหามลพิษจากรถยนต์ดีเซลใช้งานในประเทศไทยให้สำเร็จตามวาระแห่งชาติการแก้ปัญหามลภาวะด้านฝุ่นละออง

สำหรับอุปกรณ์ส่วนของท่อไอเสียที่ช่วยกรองเขม่าไอเสียในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล (DPF) เป็นเทคโนโลยีสำหรับกรองฝุ่นละอองจากไอเสียรถยนต์ที่มีการติดตั้งในรถยนต์ในระดับมาตรฐานยูโร 5 และ 6 มีประสิทธิภาพลดฝุ่นละอองทั้งน้ำหนักและจำนวนอนุภาคจากไอเสียรถยนต์ได้ถึงร้อยละ 90 ปัจจุบันใช้งานกับรถยนต์กลุ่มมาตรฐานดังกล่าว และรถยนต์ใช้งานที่ใช้เทคโนโลยีเก่ามากกว่า 10 – 15 ปี พบมีประสิทธิภาพเป็นที่น่าพอใจและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก เพื่อใช้จัดการและแก้ปัญหาฝุ่นละอองจากไอเสียรถยนต์ทั้งกับรถยนต์ใหม่และรถยนต์ใช้งานด้วย