กอนช. ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง พร้อมให้กรมชลประทานและกระทรวงมหาดไทยเดินหน้าแผนรับน้ำช่วงฤดูฝนเพื่อป้องกันน้ำท่วมและกักเก็บน้ำไว้ใช้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  16 พฤษภาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง พร้อมให้กรมชลประทานและกระทรวงมหาดไทยเดินหน้าแผนรับน้ำช่วงฤดูฝนเพื่อป้องกันน้ำท่วมและกักเก็บน้ำไว้ใช้

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (16 พ.ค.65) ว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.ระนอง 112 มิลลิเมตร , บึงกาฬ 100 มิลลิเมตร และนราธิวาส 75 มิลลิเมตร พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแผนรับมือฤดูฝนปีนี้ อย่างกรมชลประทาน เร่งดำเนินงานใน จ.ระยอง ทั้ง โครงการศึกษาอ่างเก็บน้ำคลองน้ำเขียว เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งและรองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่ หากแล้วเสร็จจะเป็นแหล่งน้ำต้นทุนใน อ.แกลง สามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 16.82 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับประโยชน์ 10,700 ไร่ จะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคและการเกษตร , โครงการระบบส่งน้ำพร้อมอาคารประกอบสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่-ฝายบ้านค่าย เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรและอุปโภคในพื้นที่ , โครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ ความจุ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่ มีรับประโยชน์กว่า 30,000 ไร่ หากแล้วเสร็จจะสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้ จ.ระยอง อย่างยั่งยืน และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย ได้กำชับการประปาส่วนภูมิภาคสาขา 234 สาขาทั่วประเทศเตรียมพร้อมระบบการผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาให้สามารถบริการประชาชนได้เป็นปกติและต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้ง ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของคันสระพักน้ำดิบและสระกักเก็บน้ำดิบ เพื่อรองรับกรณีฝนตกหนักหรือน้ำไหลเข้าเป็นปริมาณมาก และเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยธรรมชาติ หรือภัยพิบัติต่างๆสร้างความมั่นใจให้ประชาชนอุปโภค-บริโภคน้ำประปาสะอาดและปลอดภัยได้มาตรฐานทั่วถึงและเพียงพอ